Nông dân Sơn Dương hối hả xuống đồng sau Tết

Dù không khí Tết vẫn ngập tràn, nhưng nông dân huyện Sơn Dương đã chọn ngày khai xuân, xuống đồng từ sớm để bảo đảm lịch thời vụ với hy vọng về một mùa vụ bội thu.

Gia đình anh Lương Văn Thuần, tổ dân phố Kỳ Lâm, thị trấn Sơn Dương ra đồng từ sớm để gieo cấy nốt diện tích còn lại. Anh Thuần chia sẻ: Gia đình anh có 6 sào ruộng. Hết 4 ngày nghỉ tết, gia đình bắt tay ngay vào việc sản xuất vụ xuân, để thời vụ được đảm bảo. 

Theo kế hoạch, vụ Xuân năm 2022, huyện Sơn Dương gieo cấy hơn 4.797 ha lúa, đến thời điểm này toàn huyện đã gieo cấy gần 3.400 ha. Để bảo đảm việc chống hạn và sản xuất vụ Đông - Xuân hiệu quả, UBND huyện Sơn Dương đã chỉ đạo các địa phương xây dựng phương án chống hạn từ sớm, đồng thời rà soát nguồn nước, tích nước vào các hồ chứa. Ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tuyên truyền kế hoạch sản xuất vụ Xuân cho người dân nhằm nâng cao nhận thức sử dụng nước hợp lý, chuẩn bị các máy bơm sẵn sàng phục vụ vùng hạn, theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết để có biện pháp xử lý kịp thời. 100% các tuyến kênh mương đã được bà con nông dân khơi thông, nạo vét các tuyến mương chính dẫn nước đảm bảo đủ nước tưới tiêu cho toàn bộ diện tích gieo cấy vụ xuân.

Tin cùng chuyên mục