Nông dân Sơn Dương trúng vụ ớt xuân

Với mức giá lên tới 85 đến 95 nghìn đồng/kg, cao gấp 10 lần vụ ớt đông xuân năm 2019, vào những ngày này, ở các xã trồng ớt hàng hóa của huyện Sơn Dương như: Ninh Lai, Sơn Nam, Đại Phú, Đông Thọ, Cấp Tiến... hàng trăm hộ nông dân đang xuống đồng thu hoạch ớt.

Xã Ninh Lai có truyền thống trồng cây vụ xuân trên đất ruộng, những năm gần đây đã đưa cây ớt Thái Lan vào trồng, giá bán trung bình 35 nghìn đồng trở lên người nông dân có lãi. Vụ đông xuân năm nay giá ớt cao người dân đã thu lớn. Ông Nguyễn Văn Quang, thôn Hợp Thịnh phấn khởi cho biết: “Gia đình tôi trồng 5 sào ớt giống hai mũi tên của Thái Lan, tuy mới thu hoạch một vài đợt đầu, nhưng đã được thương lái đến tận nhà để thu mua với giá bán lẻ 85.000 đồng/kg”. Do thời tiết thuận lợi, nên năng suất vụ ớt khá cao, với mức bình quân từ 1-1,2 tấn/sào. Ông Quang tính toán, nếu mức giá này được duy trì tiếp trong thời gian tới, thì với 5 sào ớt, gia đình ông có thể thu lãi 200 triệu đồng.

Gia đình anh Lê Trí Cường, thôn Cây Xi, xã Cấp Tiến thu hoạch ớt xuân.

Đồng chí Đỗ Minh Phương, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ninh Lai cho biết, toàn xã có 80 hộ trồng ớt, mỗi hộ trồng 1-3 sào, tổng diện tích khoảng 10 ha. Giá ớt cao nhất trong 5 năm qua đã đem lại cho người dân thu nhập trung bình 40 - 45 triệu đồng/sào. Đối với sản xuất nông nghiệp thì đây là thắng lợi lớn.

Nhanh tay thu hoạch ớt xuân, anh Lê Trí Cường, thôn Cây Xi, xã Cấp Tiến chia sẻ: “Mừng lắm! năm nay ớt được mùa lại được giá. Gia đình tôi trồng 5 sào trên đất soi đã 5 năm, có năm rớt giá chỉ 4 nghìn/kg. Năm nay thấp nhất cũng được 80 nghìn đồng/kg, ướt tính cả vụ được 200 triệu đồng”. Toàn bộ ớt của gia đình anh Cường trồng giống Thái Lan. Giống ớt này có khả năng chống chịu bệnh hại tốt hơn những giống khác, ít bị chết cây, trái cứng, đẹp và thu hoạch rất rộ, năng suất khá cao so với các giống khác đang được trồng tại địa phương do trái lớn và đồng đều, các trái lứa ngọn vẫn rất to và đẹp, phù hợp xuất khẩu trái tươi, được thương lái ưa chuộng. Đáng nói, năng suất ớt đạt được tương đương so với các giống khác có thời gian thu hoạch dài.

Xã Cấp Tiến có 30 hộ dân trồng ớt vụ xuân, cây trồng này đã được nông dân trong xã duy trì nhiều năm qua. Theo đồng chí Nguyễn Hoàng Giang, Chủ tịch UBND xã Cấp Tiến thì loại cây trồng này mỗi năm một giá nhưng sản xuất hầu như có lãi ít bị lỗ. Không riêng gì Cấp Tiến mà hầu hết người trồng ớt đang rất phấn khởi khi nhắc đến giá ớt thời điểm này. Cây ớt trồng vào tháng 9, sau 4 tháng thì cho thu quả. Nếu chăm sóc tốt, 1 sào trồng ớt có thể cho 1 tấn quả, với giá thấp nhất là 80.000 đồng/kg như hiện tại thì sau khi trừ chi phí người dân cũng thu lãi gần 40 triệu đồng/sào. Theo người trồng ớt, giá ớt năm nay tăng kỷ lục, nếu giữ ổn định ở mức này thì thu nhập từ cây ớt cao hơn tất cả các loại cây trồng khác trên cùng một diện tích. Giá ớt từ đầu vụ đến giờ liên tục tăng từ 70.000 đồng/kg đến 85.000 đồng/kg, nay tới 95.000 đồng/kg.  

Xã Đông Thọ nhiều diện tích đất ruộng một vụ được chuyển đổi trồng ớt Thái Lan hàng hóa những năm gần đây cho hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều trồng ngô, lúa. Điển hình như ở thôn Đông Ninh đã chuyển đổi 12 ha đất ruộng một vụ, đất vườn trồng ớt Thái Lan. Ông Nguyễn Văn Nam, Trưởng thôn, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn cho biết, thôn có 165 hộ thì có 90 hộ tham gia trồng ớt hàng hóa. 3 năm nay cây ớt Thái Lan đã mang lại nguồn thu nhập khá cho nông dân, trung bình 1 sào ớt thu 15 triệu đồng. Chính từ nguồn thu này thôn hiện chỉ còn 3 hộ nghèo thuộc diện cao tuổi, cô đơn. Riêng năm 2020, ớt được giá sẽ đem lại nguồn thu từ 40 - 45 triệu đồng/sào sẽ là nguồn thu nhập khá cho nhiều gia đình nông dân ở đây.

Lựa chọn cây trồng phù hợp cộng với sự nhanh nhạy của người nông dân, đã đem lại thu nhập cao cho nông dân Sơn Dương.

Theo Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục